Dây điện cao thế có vỏ bọc như dây điện hạ thế không

Dây điện cao thế có vỏ bọc như dây điện hạ thế không

Standa Việt Nam

Dây điện cao thế có vỏ bọc như dây điện hạ thế không?

     Đối với đường điện sinh hoạt trong gia đình, trong sản xuất hay ở bất kì một thiết bị điện nào mà chúng ta thường thấy hàng ngày. Thì tất cả các dây điện đều được bọc kín bằng một lớp cách điện. Tuy nhiên, ở những đường điện cao thế thì lại khác…

     Có nhiều bạn khi đi qua các cột điện cao thế nhìn thấy dây điện có vẻ như không được bọc lớp cách điện (dây trần). Và thắc mắc rằng những dây điện đó có được bọc lớp cách điện hay không? Bài viết này sẽ phân tích cho các bạn biết đường điện cao thế có vỏ bọc cách điện hay không và tại sao lại như vậy.

Điện cao thế, điện hạ thế là gì?

Lưới điện ở Việt Nam có 3 cấp điện áp là: Cao thế, trung thế và hạ thế.

     Điện hạ thế (còn gọi là hạ áp): Là những nguồn điện có mức điện áp dưới 1000V. Ở Việt Nam sử dụng mức 220V-380V. Ở mức điện áp này không gây ra hiện tượng phóng điện. Nhưng sẽ gây ra giật điện đối với người nếu chạm trực tiếp vào phần kim loại đang dẫn điện của dây. Đây cũng là đường dây điện sinh hoạt được dẫn đến từng nhà, có thể tồn tại ở bất kì vị trí nào trong nhà. Vì vậy đường dây này luôn được bọc kín bằng một lớp cách điện.

     Điện trung thế (còn gọi là trung áp): Là những nguồn điện có mức điện áp từ 1KV đến 35KV. Ở Việt Nam sử dụng các mức 6KV, 10KV, 22KV, 35KV. Ở các mức điện áp này có thể gây ra phóng điện nếu vi phạm khoảng cách an toàn (khoảng cách an toàn là 0,7m). Đường điện trung thế sử dụng dây bọc, dây trần gắn trên trụ bằng sứ cách điện. Cột bê tông ly tâm, cao từ 9m-12m, sứ cách điện là sứ đỡ hoặc sứ treo.

Dây điện cao thế là dây trần không có vỏ bọc

     Điện cao thế (còn gọi là cao áp): Là những nguồn điện có mức điện áp trên 35KV. Ở Việt Nam sử dụng các mức 110KV, 220KV, 500KV. Những đường điện cao thế này rất dễ phóng điện nếu vi phạm khoảng cách an toàn (khoảng cách an toàn là 1,5m với đường điện 110KV; 2,5m với đường điện 220KV và 4,5m với đường điện 500KV). Vì vậy, những đường điện cao thế sử dụng dây trần, gắn trên cột cao bằng những chuỗi sứ cách điện, đảm bảo đủ khoảng cách an toàn. Những cột điện cao thế có thể là cột bê tông ly tâm hoặc những cột tháp sắt rất cao.

Khoảng cách an toàn đối với dây điện cao thế không có vỏ bọc

     Chúng ta đã hiểu điện cao thế có đường dây truyền tải là dây trần, không có vỏ bọc. Vì điện cao thế có khoảng cách phóng điện lớn nên việc sử dụng dây dẫn có vỏ bọc gần như không có tác dụng. Đối với điện cao thế thì việc giữ khoảng cách là quan trọng nhất. Khoảng cách an toàn đối với các đường điện như sau:

Cấp điện áp Khoảng cách an toàn tối thiểu
Điện hạ thế 0,3m
Điện áp từ 1KV đến 15KV 0,7m
Điện áp từ 15KV đến 35KV 1m
Điện áp từ 35KV đến 110KV 1,5m
Điện áp từ 110KV đến 220KV 2,5m
Điện áp từ 220KV đến 500KV 4,5m

 

Cột điện cao thế

Xem thêm: tại sao có sự khác nhau về việc sử dụng điện áp 220V và 110V

     Tổng kho ổn áp Standa chuyên cung cấp, lắp đặt máy ổn áp Standa chính hãng cho các hộ gia đình, cửa hàng, xưởng xuất, công ty tại các khu công nghiệp,…Với phong cách làm việc Nhanh Nhẹn - Chuyên Nghiệp - Nhiệt Tình. Nên khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ.

Địa chỉ : 629, Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0969.863.012 hoặc 0941.990.965

Website: https://standavietnam.com

E-mail: standachinhhang@gmail.com

Giới thiệu sự phát triển của công ty cổ phần Litanda Việt Nam:

TAGS :

co-vo-boc-khong day-dien-cao-the day-dien-ha-the dien-cao-ap dien-cao-the dien-ha-the dien-trung-the
Bình luận (6)
avatar

Quang Trả lời

Có loại nào bọc dây điện cao thế để chôn xuống đất không

avatar

Nguyễn Việt Hùng Trả lời

SAO LÂU QUA VẬY ?

avatar

Nguyễn Việt Hùng Trả lời

Tại sao dây te của đường điện hạ thế lại là dây dây trần nếu sơ ý chạm vào có bị điện giật không?

avatar

pham vu long Trả lời

neu nhu day dien cao ap ma duoc boc bang ong nhua thi co an toan ko

avatar

Tổng kho Standa Trả lời

@Đỗ Minh Tiến: Chào bạn, mình xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Đối với dây truyền tải cao áp vẫn có thể sử dụng dây dẫn nhỏ là vì dòng điện trên đường dây đó không lớn. Tiết diện của dây cần lớn hay nhỏ là phụ thuộc vào cường độ của dòng điện chay qua nó. Nếu Dòng càng cao thì cần dây có tiết diện càng to, và ngược lại. Vì đường dây cao thế điện áp rất cao nên dòng điện nhỏ. Nên có thể dùng dây dẫn nhỏ bạn nhé.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Trang Chủ Ổn Áp Standa - Công Ty Cổ Phần Standa Việt Nam | Standa