Máy Biến Áp 1 Pha Và 3 Pha 380V/220V Khác Nhau Điểm Nào? Litanda Chính Hãng

  • Hàng chính hãng 100% dây đồng.

  • Bảo hành 4 năm, 1 năm đầu lỗi đổi mới.

  • Hỗ trợ giao hàng trên toàn quốc.

  • Gọi ngay 0986.203.203 để có báo giá tốt nhất.

Máy Biến Áp 1 Pha Và 3 Pha 380V/220V

Máy biến áp 1 pha và 3 pha có khác gì nhau không? So sánh máy biến áp 1 pha và 3 pha khác nhau những gì. Bài viết này chúng tôi chỉ đề cập máy biến áp 1 pha và máy biến áp 3 pha. Không nói về biến áp 1 pha ra 3 pha hay chuyển đổi bằng biến tần 1 pha ra 3 pha. Nên các bạn chú ý nhé.

Máy biến áp 1 pha là máy biến áp có 2 dây đầu vào quận sơ cấp và 2 dây đầu ra quận thứ cấp. Bạn có thể lấy điện 220V 1 pha hai dây. Hoặc lấy điện hai dây lửa của đường 380V đều được. Trong khái niện này được gọi là điện 1 pha và điện 2 pha đều được. Điện 1 pha là chỉ nguồn điện có 1 dây nóng và 1 dây lạnh. Điện hai pha để chỉ nguồn điện có 2 dây đều là pha nóng.

Máy biến áp 3 pha là máy biến áp có đầu vào 3 pha nóng và 1 pha trung tính gọi là cuộn sơ cấp. Đầu ra cũng có 3 pha nóng và 1 pha trung tính gọi là thứ cấp. Đôi khi cũng có biến áp 3 pha chỉ có đầu vào 3 pha nóng và đầu ra 3 pha nóng. Điều này khá phổ biến khi các loại động cơ 3 pha ngoài thị trường. Cúng ta đều thấy nó không có dây trung tính.

Nghĩ về máy biến áp 3 pha thì các bạn thấy khá phức tạp. Nhưng nếu nhìn vào cấu tạo rồi cách vận hành. Thì thực chất nó là 3 máy biến áp 1 pha đấu Sao hoặc đấu Tam Giác với nhau mà thôi. Đấu Sao là có trung tính. Còn đấu Tam Giác là không có trung tính.

Thôi không nói dài dòng nữa chúng ta sẽ đi chi tiết. Về cấu tạo của máy biến áp 1 pha, máy biến áp 3 pha sau đây.

Máy Biến Áp 1 Pha Cấu Tạo Cách Sử Dụng

Máy biến áp một pha bao gồm hai bộ phận chính: Lõi thép Silic và dây quấn bằng đồng hoặc bằng nhôm.

a. Lõi Thép Biến Áp

Lõi thép được làm bằng các lá thép kĩ thuật điện ghép lại thành một khối. Gọi tắt là Silic

Lõi thép dùng để dẫn từ cho máy biến áp. Phần này khá quan trọng bởi vì lõi thép kém sẽ ảnh hưởng đến chất lượng máy biến áp.

b. Dây Quấn Bằng Đồng Hoặc Bằng Nhôm

Làm bằng dây điện từ được quấn quanh lõi thép có tác dụng cảm ứng điện dẫn điện.

Máy biến áp một pha chắc chắn thường có hai cuộn dây quấn. Nó có dây quấn sơ cấp: Sẽ nối với nguồn điện,  và có điện áp là U, Còn dây quấn thứ cấp: Lấy điện ra, có điện áp là U(điện thế)  và số vòng dây là N. Hai đại lượng này tỉ lệ thuận với nhau. Nếu hiệu điện thế U càng cao. Thì số vòng dây quấn cũng càng cao.

Cách sử dụng của máy biến áp 1 pha khá là đa dang. Từ gia đình cho đến công ty nhà xưởng đều sử dụng. Các bạn có thể thấy trong gia đình. Những cái biến áp đổi nguồn 220V sang 110V 100V. Hay những biến áp điều khiển 1 pha 380V sang 220V cho cẩu trục. Hoặc phục vụ nhà xưởng.

Máy Biến Áp 3 Pha Cấu Tạo & Cách Sử Dụng

Cấu Tạo Của Máy Biến Áp 3 Pha 380V Sang 220V 200V

Để sử dụng được ở những hệ thống xưởng sản suất. Máy biến áp 3 pha được thiết kế đổi điện từ 380V sang 220V 200V. Gần như trong các nhà xưởng FDI đều sử dụng loại biến áp này. Còn 1 loại máy biến áp 3 pha hạ áp từ 35KV, 22KV, 10KV xuống 0.4KV. Mình không đề cập ở đây. Vì nó là máy biến áp điện lực nên đi đâu các bạn cũng sẽ nhìn thấy. Cấu tạo của máy biến áp ba pha bao gồm 3 thành phần chính:

  • Lõi thép (Silic) là 1 trong những thành phần chính cấu tạo nên máy biến áp 3 pha. Lõi thép (Silic) của máy biến áp 3 pha có 3 trụ từ. Để quấn dây đồng hoặc nhôm và gông từ để khép kín mạch từ. Lõi thép (Silic) của máy được làm từ những lá thép kỹ thuật điện.  Hai mặt phủ sơn cách điện mỏng. Khi lắp ráp nó được ghép lại với nhau thành hình trụ. Hoặc hình xuyến tùy theo loại biến áp mà kĩ sư thiết kế. Sao cho về kinh tế tài chính và hiệu suất sử dụng cao nhất.

  • Dây quấn đồng hoặc nhôm máy 3 pha. Các loại máy biến áp 3 pha có dây quấn bằng đồng giá thành sẽ cao hơn. Biến áp 3 pha quấn bằng nhôm. Dây quấn đảm nhiệm vụ. Truyền tải năng lượng vào và truyền năng lượng ra trong quá trình máy vận hành hoạt động.

  • Vỏ máy biến áp và tản nhiệt là bộ phận cũng rất quan trọng. Vỏ máy và tản nhiệt giúp bảo vệ và duy trì tuổi thọ cho máy biến áp 3 pha. Thông thường, vỏ máy và tản nhiệt biến áp 3 pha được làm từ nguyên liệu nhôm, sắt, thép. Và tùy theo kết cấu của máy. Từng hãng máy biến áp 3 pha mà chúng sẽ được cấu tạo khác nhau. Như hãng Litanda thì cấu tạo vỏ máy bằng sắt sơn tĩnh điện. Còn tản nhiệt làm bằng chất liệu nhôm phay.

Cách sử dụng máy biến áp 3 pha thì ta nhìn thấy quá là nhiều luôn ấy. Ví dụ như máy biến áp điện lực truyền tải điện. Hoặc các máy biến áp đổi điện từ 380V sang 220V 200V dùng cho điện Nhật và hàn quốc ở Việt Nam.

So Sánh Máy Biến Áp 1 Pha Và 3 Pha

Máy Biến Áp 1 Pha Máy Biến Áp 1 Pha
 Lõi thép Biến Áp

 

Lõi thép được làm bằng các lá thép kĩ thuật điện ghép lại thành một khối. Gọi tắt là Silic

Lõi thép dùng để dẫn từ cho máy biến áp. Phần này khá quan trọng bởi vì lõi thép kém sẽ ảnh hưởng đến chất lượng máy biến áp.

Lõi thép (Silic) là 1 trong những thành phần chính cấu tạo nên máy biến áp 3 pha. Lõi thép (Silic) của máy biến áp 3 pha có 3 trụ từ. Để quấn dây đồng hoặc nhôm và gông từ để khép kín mạch từ.
Dây quấn Bằng Đồng Hoặc Bằng Nhôm

 

Làm bằng dây điện từ được quấn quanh lõi thép có tác dụng cảm ứng điện dẫn điện.

Dây quấn đồng hoặc nhôm máy 3 pha. Các loại máy biến áp 3 pha có dây quấn bằng đồng giá thành sẽ cao hơn.
Vỏ máy : Bằng sắt, nhựa , nhôm Vỏ máy biến áp và tản nhiệt là bộ phận cũng rất quan trọng. Vỏ máy và tản nhiệt giúp bảo vệ và duy trì tuổi thọ cho máy biến áp 3 pha. Thông thường, vỏ máy và tản nhiệt biến áp 3 pha được làm từ nguyên liệu nhôm, sắt, thép.
Giá thành: Phụ thuộc vào dây dẫn đồng hay nhôm Giá thành: Phụ thuộc vào dây dẫn đồng hay nhôm
Ứng dụng: Trong gia đình và công nghiệp Ứng dụng: Trong gia đình và công nghiệp

Quy Đổi Công Suất 1 Pha Sang 3 Pha

Quy đổi công suất 1 pha ra 3 pha rất đơn giản. Bạn chỉ cần nhân 1 pha với 3. Sẽ ra tổng công suất của máy 3 pha. Mình xin ví dụ nhé. Máy biến áp 1 pha có công suất là 10KVA. Thì cùng công suất đấy nếu sử dụng máy biến áp 3 pha sẽ là 30KVA. Rất đơn giản phải không ạ.

Bạn nào còn cách quy đổi nào khác có thể comemt ở dưới. Chúng ta sẽ cùng thảo luận nhé.

Video giới thiệu sản phẩm:

Lý Do Nên Chọn Sản Phẩm LiTanda Việt Nam

⭐️Dây đồng 100%

✅ Sản phẩm được sản xuất với 100% dây đồng, có độ bền cao, chạy êm, tiết kiệm điện

⭐️Cam kết chính hãng

✅ Hàng chính hãng, mới 100%, nguyên đai nguyên kiện. Không bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng

⭐️Bảo hành chu đáo

✅ Chế độ bảo hành 04 năm, đổi mới trong 01 năm đầu.

⭐️Hỗ trợ lắp đặt

✅ Hỗ trợ lắp đặt với các máy công suất lớn☞ Nhận bao thầu các dự án lớn trong và ngoài nước

⭐️Vận chuyển toàn quốc

✅ Miễn phí vận chuyển toàn quốc, nhận hàng trước thanh toán sau

⭐️Sản xuất theo yêu cầu

✅ Sản xuất các dòng máy khác quy cách theo yêu cầu

Để được tư vấn, hỗ trợ và đặt hàng, quý khách hàng vui lòng liên hệ :

Công Ty Cổ Phần Litanda Việt Nam

Số 720, đường Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0986.203.203

Website: Standavietnam.com

E-mail : vietnamlitanda@gmail.com

Với mong muốn mang lại sự hài lòng cho quý khách khi mua hàng, chúng tôi có những quy định trong vận chuyển, nhằm đảm bảo rằng những sản phẩm quý khách mua là sản phẩm mà vừa ý nhất.
1. Chúng tôi sẽ được thực hiện và chuyển phát dựa trên mẫu khách hàng đã chọn.
Trường hợp không có đúng sản phẩm Quý khách yêu cầu chúng tôi sẽ gọi điện xác nhận gửi sản phẩm tương tự thay thế.
2. Thời gian chuyển phát tiêu chuẩn cho một đơn hàng là 12 giờ kể từ lúc đặt hàng. Chuyển phát sản phẩm đến các khu vực nội thành thành phố trên toàn quốc từ 4 giờ kể từ khi nhận hàng, chuyển phát ngay trong ngày đến các vùng lân cận (bán kính từ 10km – 50km).
3. Các đơn hàng gửi đi quốc tế: không đảm bảo thời gian được chính xác như yêu cầu, không đảm bảo thời gian nếu thời điểm chuyển phát trùng với các ngày lễ, tết và chủ nhật tại khu vực nơi đến.
4. Trường hợp không liên lạc được với người nhận, người nhận đi vắng:
- Nếu chưa rõ địa chỉ chúng tôi sẽ lưu lại trong vòng 6 tiếng và liên lạc lại với người nhận, trong trường hợp ko liên lạc được đơn hàng sẽ bị hủy và không được hoàn lại thanh toán.
- Nếu địa chỉ là công ty, văn phòng, nhà ở… Chúng tôi sẽ gửi đồng nghiệp, người thân nhận hộ và ký xác nhận
- Để tại một nơi an toàn người nhận dễ nhận thấy tại nhà, văn phòng, công ty… Trường hợp này không có ký nhận.
5. Trường hợp người nhận không nhận đơn hàng:
- Chúng tôi sẽ hủy bỏ đơn hàng. Trường hợp này sẽ không được hoàn trả thanh toán.
6. Trường hợp không đúng địa chỉ, thay đổi địa chỉ:
- Không đúng địa chỉ: trường hợp sai địa chỉ chúng tôi sẽ lưu lại 6 tiếng và liên lạc với người gửi và người nhận để thỏa thuận về địa điểm, thời gian, nếu địa chỉ mới không quá 3km sẽ phát miễn phí. Trường hợp địa chỉ mới xa hơn 3km sẽ tính thêm phí theo quy định chuyển phát.
7. Trường hợp không tồn tại người nhận tại địa chỉ yêu cầu: đơn hàng sẽ được hủy và không được hoàn lại thanh toán.
8. Chúng tôi không vận chuyển sản phẩm đến các địa chỉ trên tàu hỏa, máy bay, tàu thủy, khu vực nguy hiểm, các khu vực cấm…
Trang Chủ Ổn Áp Standa - Công Ty Cổ Phần Standa Việt Nam | Standa