Khi Nào Dây Trung Tính Có Dòng Điện, Chịu Tải, Lấy Từ Đâu, Khắc Phục Mất Dây TRung Tính

Khi Nào Dây Trung Tính Có Dòng Điện, Chịu Tải, Lấy Từ Đâu, Khắc Phục Mất Dây TRung Tính

Standa Việt Nam

Khi nào dây trung tính có dòng điện là câu hỏi của rất nhiều bạn trẻ. Hiện nay mỗi 1 năm có 1 lượng lớn sinh viên theo học ngành điện. Chính vì vậy các em tân sinh việc có rất nhiều các câu hỏi về điện, vật lý. Ví dụ như khi nào thì dây trung tính có điện. Hôm nay Litanda Việt Nam sẽ cùng các bạn. Có những phân tích cũng như thí nghiệm để kiểm tra cũng như dự đoán khi nào thì dây trung tính có điện nhé.

Dịch vụ quấn biến áp xuyến theo yêu cầu: Nhận quấn biến áp xuyến

Nguyên Nhân Dây Mát Có Điện

Dây trung tính có điện khi ta có những hiện tượng lệch pha lớn. Là do việc truyền tải dòng điện trong các gia đình hay nhà máy sản xuất lớn. Chính bởi vậy, dây trung tính sẽ có điện và có dòng điện.Vì vậy khi rò rỉ dây điện trung tính có thể sẽ gây giật điện cho người sử dụng. 

Việc nắm bắt điều này rất là quan trọng.  Nhiều người sờ vào dây nguội không bị giật. Nhưng khi tải lệch pha không năm được. Lại cứ vẫn sờ vào khiến bị giật điện. Nguy hiểm nhất đó là khi đang ở trên cao. Vì mức độ điện giật ở dây trung tính ít nguy hiểm đến tính mạng. Mà quan trọng nhất đó là khi bị giật ở trên cao ngã xuống sẽ bị đau và nguy hiểm đến tính mạng con người.

Dây TRung Tính Có Chịu Tải Không?

Đối với câu hỏi này mình xin trả lời là có các bạn nhé. Dây trung tính chịu tải như dây nóng luôn. Chí vì vậy hiện nay các nhà sản xuất dây điện đều sản suất cấu hình , tiết diện hay dây như nhau luôn. Để khi các bạn sử dụng nhầm dây trung tính và dây lửa cũng không có vấn đề gì. Vì việc cháy hỏng thay thế dây sẽ rất là mệt. Chính xác là bởi vì hiện nay các hệ thống điện đều đi âm tường. Do nhu cầu về thẩm mỹ và an toàn cho ngườ sử dụng.

Kết luận:

  1. Dây trung tính chịu tải như dây lửa
  2. Nếu những mạch điện 3 pha có dây mát. Thì sẽ có khả năng chịu tải dòng điện của bảng tổng 3 dòng pha nhé.
  3.  Nếu những trường hợp các pha tương đương nhau. Thì sẽ làm do dòng điện nhỏ hơn rất nhiều so với dòng pha nhé.

Điện Áp Giữ Dây Trung Tính Và Dây Đất Phải Đảm Bảo Bao Nhiêu V

Thường thì điện áp giữa dây trung tính và dây đất sẽ không được quá lớn. Khoảng dưới 10V.

Nhưng để đạt theo tiêu chuẩn thì Dây trung tính. Tính Trên lý thuyết, dây trung tính hay dây mát nó có cùng hiệu điện thế với dây đất. Đó tức hiệu điện thế = 0,  và không gây giật cho người dùng.

Nhưng trên thực tế, dây trung tính vẫn có điện nếu trên 10V. Và nó có khả năng làm giật  bởi do trong quá trình truyền tải điện. Sẽ có sự lệch pha và dây trung tính luôn có điện áp nếu sự lệch pha ít. Thì điện áp lệch rơi trên dây trung tính sẽ ít. Còn lệch pha nhiều điện áp lệch trên pha sẽ nhiều. 

Dây Trung Tính Lấy Từ Đâu?

Nhiều bạn hay nhầm lẫn giữa dây trung tính và dây tiếp địa. Dây trung tính là dây Ov bắt đầu từ điểm đầu tiên của biến áp. Còn dây tiếp địa chỉ là dây tiếp đất từ vỏ máy biến áp. Khác nhau hoàn toàn nên bạn đừng nhầm lẫn nữa nhé.

Ngày sưa ở mỗi 1 cột điện đều có dây tiếp địa và dây tiếp trung tính. Nên khi trời mưa hoặc ẩm ướt. Nếu lại gần cột điện sẽ cảm thấy tê tê. Hiện nay việc truyền tải điện ngắn hơn nên việc tiếp địa và dây trung tính cũng không còn phổ biến như trước nữa.

Nhưng chính về điều này dẫn đến nếu các bạn sử dụng tải lớn. Sẽ dẫn đến sụt áp trên đường dây. Vậy nên bạn phải mua và sử dụng ổn áp Litanda . Tùy theo số lượng và công suất nhà bạn mà bạn sử dụng ổn áp Litanda công suất lớn nhỏ.  Sử dụng ổn áp 1 pha cho gia đình và 3 pha cho sản suất.

Cách Nối Dây Trung Tính

Dây trung tính nối như dây lửa. Không khác gì dây lửa cả. Dây trung tính đươc hiểu như điểm đất. Dây trung tính thường được lấy tại trạm biến áp. Và khi truyền tải điện đi xa thì chỉ cần truyền 3 dây pha còn dây trung tính thì không cần. Đó là lý do tai sao trên các đường cao thế chúng ta chỉ thấy có 3 dây pha mà thôi.

  • Sử dụng dây trung tính để đảm bảo an toàn
  • Dây trung tính có tác dụng chống nhiễu rất tốt
  • Hệ thống điện mất dây trung tính sẽ rất nguy hiểm nhất là điện 3 pha.
  • Kích thước của dây trung tính nên để bằng dây pha 

Ở nước ta, điện 3 pha bao gồm 3 dây pha và 1 dây trung tính. Điện 1 pha dùng trong các hộ gia đình có 1 dây pha và 1 dây trung tính. Vậy dây trung tính là gì?

Dây Trung Tính Có Điện Không?

Câu trả lời là dây trung tính sẽ không có điện dòng và áp đều bằng không OV. Nhưng đó là chỉ trên lý thuyết bàn giấy. Còn trên thực tế dây trung tính có điện hay không lại phụ thuộc và các chia tải 3 pha có cân bằng nhau hay không.

Nếu chia tải không cần bằng sẽ xuất hiện dòng lệch pha. Và sẽ xuất hiện điện áp trên dây trung tính. Cũng chính vì điều này mà nhiều thợ điện chủ quan bị giật khi thao tác đấu nối dây trung tính đấy các bạn.

Cách Khắc Phục Mất Dây Trung Tính.

Câu hỏi khá hay nhưng lại khá là khó. Bởi vì có rất nhiều các khắc phục mất dây trung tính ví dụ như.

  1. Bộ chống mất pha nếu khi mất 1 pha sẽ nhẩy
  2. Lắp và sử dụng dây trung tính to và chắc chắn hơn

Video tham khảo lỗi mất dây trung tính:

 

Tác Dụng Của Dây Trung Tính Trong Mạch Điện 3 Pha 4 Dây

Nhiệm vụ chính của dây trung tính trong mạch điện 3 pha 4 dây là giữ ổn định điện áp. Truyền tải nguồn điện đi nuôi thiết bị điện tiêu thụ. Nếu mất dây trung tính sẽ rất nguy hiểm, khi các thiết bị điện vẫn còn điện từ dây pha.

Tạo ra hai trị số điện áp khác nhau: điện áp dây và điện áp pha, vì thế thuận tiện cho việc sử dụng đồ dùng điện.

– Trong mạch điện 3 pha thì dây trung tính sẽ chịu dòng bằng tổng 3 dòng pha. Nếu các pha cân bằng thì dòng này nhỏ hơn nhiều ( ~ =0 ) so với dòng pha do đó tiết diện không cần phải lớn, chọn nhỏ cho kinh tế.

– Còn mạch điện 1 pha, dây trung tính với dây pha cùng phải chịu chung dòng pha nên tiết diện của nó bằng nhau.

Lý Do Nên Chọn Sản Phẩm LiTanda Việt Nam

⭐️Dây đồng 100%

✅ Sản phẩm được sản xuất với 100% dây đồng, có độ bền cao, chạy êm, tiết kiệm điện

⭐️Cam kết chính hãng

✅ Hàng chính hãng, mới 100%, nguyên đai nguyên kiện. Không bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng

⭐️Bảo hành chu đáo

✅ Chế độ bảo hành 4 năm, đổi mới trong 01 năm đầu nếu phát hiện lỗi do nhà sản xuất.

⭐️Hỗ trợ lắp đặt

✅ Hỗ trợ lắp đặt với các máy công suất lớn☞ Nhận bao thầu các dự án lớn trong và ngoài nước

⭐️Vận chuyển toàn quốc

✅ Miễn phí vận chuyển toàn quốc, nhận hàng trước thanh toán sau

⭐️Sản xuất theo yêu cầu

✅ Sản xuất các dòng máy khác quy cách theo yêu cầu

Để được tư vấn, hỗ trợ và đặt hàng, quý khách hàng vui lòng liên hệ :

Công Ty Cổ Phần Litanda Việt Nam

Số 629, đường Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0941.990.965

Website: Standavietnam.com

E-mail : vietnamlitanda@gmail.com

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Trang Chủ Ổn Áp Standa - Công Ty Cổ Phần Standa Việt Nam | Standa