Hướng dẫn đấu cầu dao đảo chiều cho ổn áp Standa

Hướng dẫn đấu cầu dao đảo chiều cho ổn áp Standa

Standa Việt Nam

Hướng dẫn đấu cầu dao đảo chiều cho ổn áp Standa

      Ổn áp Standa là một thiết bị điện và đương nhiên sẽ có một xác suất nhỏ là máy gặp lỗi, nhiều trường hợp máy bị lỗi do sử dụng không đúng cách. Chúng ta nên làm gì khi ổn áp bị lỗi? Gọi bảo hành và ngồi chờ kỹ thuật của công ty về xử lý có phải là giải pháp duy nhất?

Thời gian vừa qua Tổng kho ổn áp Standa có nhận được một số góp ý từ khách hàng như sau:

      Anh Thao ở Thái Bình có ý kiến: Tôi mua một chiếc ổn áp Standa 10kva dải 50-250V của Công ty Cổ phần Standa Việt Nam về sử dụng. Tôi dùng được gần 3 năm rồi, máy chạy rất êm, kéo điện rất tốt. Nhưng tháng trước, do tôi làm chập điện trong nhà dẫn đến đứt cầu chì của máy ổn áp nên máy ổn áp không hoạt động nữa. Tôi gọi công ty đến sửa chữa giúp và ngay sáng hôm sau nhân viên bảo hành của công ty cũng đến ngay. Nhưng cả buổi chiều và đêm hôm đó gia đình tôi không có điện sử dụng. Trời nóng mà không có quạt nên cả gia đình tôi phải chịu nóng một đêm.

      Anh Thành ở Hoàng Mai, Hà Nội cho biết: Tôi mua chiếc ổn áp Standa 20kva của Công ty Cổ phần Standa Việt Nam về sử dụng được 3 tháng. Máy chạy êm và kéo điện rất tốt. Tôi kinh doanh quán nét, có rất nhiều máy vi tính nên cần phải có ổn áp Standa để bảo vệ. Mấy hôm trước trời mưa to kéo dài, có cả sấm sét. Trong cơn mưa buổi sáng quán nét của tôi bị sét đánh trúng đường điện. Máy ổn áp đã kịp thời nhảy aptomat nên hệ thống máy vi tính và thiết bị điện trong quán nét không bị hỏng, nhưng máy ổn áp thì bị đứt cầu chì và không thể hoạt động. Tôi đã báo công ty đến khắc phục giúp nhưng trời mưa to kéo dài nên ngày hôm sau nhân viên bảo hành của công ty mới đến được. Quán nét của tôi đã phải đóng cửa một ngày.

……

     Có rất nhiều trường hợp tương tự như thế. Và đa số là khi máy ổn áp gặp vấn đề thì mọi người cũng không dám đấu lại dây điện sang điện lưới để sử dụng tạm thời vì không có chuyên môn về điện sẽ rất nguy hiểm.

Vậy khi máy ổn áp có lỗi, bạn sẽ làm gì?

=>Vội vàng gọi bảo hành và trong khi nhân viên bảo hành chưa đến kịp thì toàn bộ hệ thống điện trong nhà không có điện để sử dụng. Nếu là những hộ gia đình kinh doanh hoặc những văn phòng làm việc mà không có điện sẽ ảnh hưởng rất lớn.

=>Đảo chiều cầu dao, sử dụng trực tiếp điện lưới. Tuy điện lưới hơi yếu và không ổn định nhưng một số thiết bị điện vẫn có thể sử dụng tạm thời. Sau đó gọi bảo hành và…ngày kia nhân viên bảo hành đến cũng được.

Cầu dao đảo chiều là gì và cách sử dụng

Cầu dao đảo chiều là một thiết bị có thể thay đổi nguồn điện để cấp cho tải.

      Ví dụ đơn giản: Có hai nguồn điện A và B có thể cấp điện cho tải là điều hoà Z. Bình thường thì tải Z sử dụng nguồn điện A. Nhưng khi nguồn điện A bị mất điện. Bạn sẽ đảo chiều cầu dao để nguồn điện B cấp điện cho tải Z ngay lập tức.

      Áp dụng vào việc sử dụng ổn áp. Bạn hãy coi nguồn điện từ ổn áp là A, nguồn điện lưới là B, tải Z là toàn bộ hệ thống điện trong gia đình. Bình thường ta dùng điện qua ổn áp để cấp điện cho toàn bộ hệ thống điện trong gia đình. Nhưng khi ổn áp có vấn đề, bạn chỉ cần đảo chiều cầu dao để điện lưới cấp thẳng điện vào hệ thống điện trong gia đình. Và bạn có thể sử dụng điện tạm thời khi không có ổn áp.

Hướng dẫn đấu cầu dao đảo chiều với ổn áp Standa

  • 1,2,3,4 là bốn chân của cầu dao đảo chiều(bốn chân ở hai đầu cầu dao).
  • 5,6 là hai chân còn lại của cầu dao đảo chiểu (hai chân ở khoảng giữa cầu dao).
  • 7,8 là đầu dây của nguồn điện lưới.
  • 9,10 là hai cọc đầu vào của máy ổn áp Standa.
  • 11,12 là hai cọc đầu ra của máy ổn áp Standa.

      Trước khi đấu dây bạn cần chuẩn bị sẵn dây điện phù hợp với công suất máy ổn áp, kìm, kéo, tô vít,…Và quan trọng nhất là bạn phải chắc chắn điện áp đã được cắt hoàn toàn. Bạn nên đi giày hoặc dép khô và đeo găng tay da bảo vệ để đề phòng.

Cách đấu đơn giản như sau:

Bước 1: Đấu nguồn điện lưới đầu vào (chân số 7 và 8) với cầu dao đảo chiều (chân số 3 và 4).

Bước 2: Đấu nguồn điện lưới đầu vào (chân số 7 và 8) với cọc đầu vào của máy ổn áp (chân số 9 và 10).

(Cầu dao đảo chiều và máy ổn áp Standa được cấp nguồn song song từ điện lưới)

Bước 3: Hai cọc đầu ra của máy ổn áp (chân số 11 và 12) đấu với hai chân số 1 và 2 của cầu dao đảo chiều.

Bước 4: Hai chân còn lại của cầu dao đảo chiều (chân số 5 và 6) đấu vào hệ thống điện của gia đình.

Cách sử dụng:

      Khi ổn áp hoạt động bình thường, bạn gạt cầu dao về phía chân số 1 và 2 để cấp điện từ ổn áp vào hệ thống điện trong nhà. Khi ổn áp có vấn đề, bạn gạt cầu dao về phía chân số 3 và 4 để cấp thẳng điện lưới và hệ thống điện trong nhà.

(Chú ý: nên tắt máy ổn áp khi phát hiện có vấn đề để tránh hư hỏng nặng cho máy ổn áp)

huong-dan-dau-cau-dao-dao-chieu-cho-on-ap

Xem thêm: Ổn áp STANDA 10KVA-DRI (50v-250v) phù hợp với hộ gia đình

Đăng ký kênh

 

để xem nhiều video về máy ổn áp

 

Tổng kho ổn áp Standa chuyên cung cấp, lắp đặt máy ổn áp Standa chính hãng cho các hộ gia đình, cửa hàng, xưởng xuất, công ty tại các khu công nghiệp,…Với phong cách làm việc Nhanh Nhẹn - Chuyên Nghiệp - Nhiệt Tình. Nên khách hàng luôn tin tưởng và ủng hộ.

Địa chỉ : 629, Phúc Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Hotline: 0941.990.965

Website: https://standavietnam.com

E-mail: standachinhhang@gmail.com

Video giới thiệu công ty ổn áp Litanda Việt Nam:

 

TAGS :

cau-dao cau-dao-dao-chieu huong-dan-lap-dat lioa on-ap standa
Bình luận (10)
avatar

Đậu đình cương Trả lời

Mình mới lắp ổn áp standa nhưng nghe nói trời mưa to là phải ngắt ổn áp ah. Mà nếu ngắt thì nhà lại không có điện

avatar

Kiều Trả lời

Cho e hỏi ? Nhà e có máy phát 3pha . E muốn khi chạy máy phát 3pha . E k muốn cho dien qua ổn áp . Vậy đấu sơ đồ đảo chiều như vậy có đc k. Mong a.c tư vấn giúp !

avatar

Tổng kho Standa Trả lời

@Nguyen Minh : Nếu bạn cần ngắt điện vào cho ổn áp khi không sử dụng đến. Thì bạn chỉ cần lắp thêm một cầu dao trước ổn áp là được ạ.

avatar

Nguyen Minh Trả lời

Đấu thế , cho dù cấp cho Z hay ko thì ổn áp vẩn mang điện a?. Có sơ đồ khi cấp cho Z thì ổn áp mới mang tải, còn Z lấy tải nguồn thì ổn áp không mang tải. Nhầm tiết kiệm điêṇ nha

avatar

Buingocgiap Trả lời

Làm ơn chỉ mình cách đấu từ 2 đồng hồ quá cầu dao đảo chiều

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Trang Chủ Ổn Áp Standa - Công Ty Cổ Phần Standa Việt Nam | Standa